Tìm hiểu về các mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ

Việc nắm rõ được các mốc khám thai quan trọng sẽ giúp cho các sản phụ chủ động hơn trong việc đến các cơ sở y tế để thăm khám, theo dõi chi tiết về tình trạng sức khỏe của bản thân và cả thai nhi. Khi mang thai, cơ thể của người mẹ sẽ có những thay đổi rất lớn và sẽ có những rủi ro về sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé nên người phụ nữ cần đến khám thai theo lịch khám định kỳ mà các bác sĩ tư vấn đề dự đoán trước cũng như sẽ có phương án xử lý kịp thời trước những tình huống xấu xảy ra.

Các mốc khám thai quan trọng mà nhất định bạn không nên bỏ qua

Đối với phụ nữ mang thai mà nói, mỗi một thời điểm họ trải qua đều là những khoảng thời gian vừa cực nhọc vừa hạnh phúc, mỗi người phụ nữ khi mang thai đều sẽ có những nguy hiểm nhất đinh, ưu tiên khám thai theo các mốc khám thai quan trọng sẽ giúp họ giảm thiểu tối đa các rủi ro.

ca-c-moc-kham-thai-quan-trong-1

Mốc thứ nhất – sau khi đã chậm kinh 1 tuần

Sau khi đã chậm kinh một tuần được xem là một trong số các mốc khám thai quan trọng mà các mẹ bầu không nên bỏ qua. Nếu sau khi đã chậm kinh 1 tuần và đã dùng que thử thai cho ra kết quả 2 vạch thì tốt nhất là bạn nên đi khám thai để biết tuổi thai cũng như xem thai đã vào tử cung chưa.

Mốc thứ hai – vào tuần thai thứ 7 hoặc 8

Đây chính là thời điểm mà thông qua việc siêu âm các mẹ bầu sẽ biết được tim thai đã có hay chưa, kích thước của túi ối như thế nào, chiều dài phôi đã có phát triển tương xứng tuổi thai không. Mặt khác vào lần khám thai này các mẹ bầu cũng sẽ được làm xét nghiệm máu và thử nước tiểu để xem liệu có thiếu sắt, canxi hay thiếu máu không, nhờ đó bác sĩ sẽ có hướng để tư vấn đơn thuốc phù hợp.

ca-c-moc-kham-thai-quan-trong-2

Mốc thứ ba – vào tuần thai thứ 11 đến 13

Đây lại là một trong các mốc khám thai quan trọng mà tuyệt đối không nên bỏ qua bởi nó sẽ giúp sàng lọc dị tật bẩm sinh cũng như đo độ mờ da gáy ở thai nhi. Thời điểm này các bác sĩ sẽ tư vấn mẹ bầu thực hiện xét nghiệm Double test để có thể tính toán nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down vào giai đoạn sớm của thai kỳ. Xét nghiệm sẽ cho kết quả tốt nhất là từ tuần 12 – tuần 13.

Mốc thứ tư – vào tuần thai thứ 16 đến 18

Thông qua việc siêu âm ở mốc khám thai này các bác sĩ có thể phát hiện về các bất thường ở hình thái của thai nhi để có thể đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời như: là dị dạng cơ quan, hở hàm ếch hay sứt môi,… Ngoài ra, mẹ bầu cũng sẽ nhận được tư vấn làm xét nghiệm sàng lọc Triple test giúp dự đoán nguy cơ Down cũng như các bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

ca-c-moc-kham-thai-quan-trong-3

Mốc thứ năm – vào tuần thai thứ 22 đến 24

Trong lần khám thai này các bác sĩ sẽ có thể đánh giá được các dị tật bẩm sinh ở những cơ quan như phổi, tim,… và cả sự phát triển chung của thai nhi giúp đưa ra tư vấn phù hợp cho mẹ bầu.

Mốc thứ sáu – vào tuần thai thứ 26 đến 30

Thường thì khi thai nhi đã ở trong khoảng 26 – 30 tuần bác sĩ sẽ yêu cầu các thai phụ siêu âm 4D giúp phát hiện dị tật muộn, kiểm tra lại thêm một số cơ quan để đánh giá lại sự phát triển của thai nhi. Đây cũng sẽ là lúc mẹ bầu cần làm nghiệm pháp dung nạp glucose để biết rằng mình có bị tiểu đường thai kỳ hay là không. Muốn có kết quả xét nghiệm chính xác các mẹ bầu cần nhịn ăn theo đúng như hướng dẫn của bác sĩ, uống nước đường cũng như lấy máu 3 lần, mỗi lần lấy máu sẽ cách nhau 1 tiếng. Ngoài ra, mẹ bầu sẽ còn được bác sĩ cho tiêm mũi phòng ngừa uốn ván.

ca-c-moc-kham-thai-quan-trong-4

Mốc thứ 7 – vào tuần thai thứ 32

Dị tật thai nhi cũng được xác định lần cuối thông qua việc siêu âm 4D ở tuần thai thứ 32. Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát cho mẹ, theo dõi các doppler động mạch rốn và cả não của thai nhi, động mạch tử cung của người mẹ. Ngoài ra, ngôi thai được xác định để tiên lượng cho lần sinh sắp tới. Những mẹ bầu sẽ cần tiêm 2 mũi uốn ván thì sẽ được tiêm mũi số 2 tại lần khám thai này.

Mốc thứ 8 – vào tuần thai thứ 35 hoặc 36

Trong tất cả các mốc khám thai quan trọng thì ở lần này thai phụ sẽ cần chạy máy  Monitor sản khoa để có thể ghi nhận cơn co tử cung cũng như là sự thay đổi của tim thai. Ngoài ra, khi đã siêu âm bác sĩ còn dự báo được cân nặng thai nhi khi sinh, kiểm tra về tình trạng dây rốn và nước ối xem có được đảm bảo an toàn cho bé hay là không. Bắt đầu từ đây, mỗi tuần hay là bất kỳ khi nào bị đau bụng hay đã ra máu thai phụ cũng cần phải đến bệnh viện để kiểm tra đều đặn.

Lời kết

Đối với người phụ nữ, mang thai sẽ là một quãng thời gian hạnh phúc nhưng lại không kém phần vất vả. Trong quãng ấy, bất cứ ai trong số họ cũng muốn biết nhiều hơn về sự phát triển của thai nhi đang trong bụng mình và cầu mong sự bình an cho cả hai mẹ con. Có lẽ vì chính thế mà các mốc khám thai quan trọng sẽ luôn là chủ đề được nhiều mẹ bầu quan tâm nhất.