Hướng dẫn cách đọc bản vẽ kết cấu nhanh và chính xác nhất

Trong xây dựng thi công nhà ở thì không thể thiếu những bản vẽ kết cấu giúp ghi lại những kích thước của công trình đang thi công. Là một chủ đầu tư hay kiến trúc sư thì việc hiểu nắm được cách đọc những kích thước này là điều tất yếu. Vậy nếu như bạn là người có nhu cầu và quan tâm đến các bản vẽ thì làm thế nào để hiểu được những kích thước này. Sau đây là những hướng dẫn giúp bạn có cách đọc bản vẽ kết cấu nhanh và chính xác nhất!

cách đọc bản vẽ kết cấu

Bản vẽ kết cấu là gì?

Trong xây dựng công trình nhà ở thì không thể thiếu những bản vẽ mô phỏng toàn bộ những thông tin công trình xây dựng. Điều đó giúp nhà đầu tư và người trực tiếp xây dựng có thể hình dung được cụ thể, rõ ràng. Bản vẽ kết cấu chính là một trong những bản vẽ thông dụng trong thiết kế và xây dựng các công trình, nhà ở. Dạng bản vẽ này được thiết kế tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng cho từng công trình với những kết cấu khác nhau. Chính vì vậy, việc hiểu được những ý nghĩa, nhất là những vị trí của các cấu kiện chịu lực và chi tiết cốt thép, những số liệu, kích thước trên bản vẽ kết cấu đóng vai trò rất quan trọng.

cách đọc bản vẽ kết cấu 1

Cách đọc bản vẽ kết cấu

Để có cái nhìn tổng quát nhất về công trình của mình, bạn cần phải nắm rõ những thông số trong các bản vẽ kết cấu với những bản vẽ chính sau đây.

Bản vẽ định vị cột

Bản vẽ định vị cột sẽ thể hiện vị trí và kích thước của từng cột trong kết cấu bản vẽ. Thông qua bản vẽ, nhà đầu tư có thể định dạng và nắm được kích thước chuẩn xác nhất của công trình đang thi công. Việc thay đổi kích thước cũng trở nên đơn giản hơn.

Bản vẽ kết cấu móng nhà

Để có thể cách đọc bản vẽ kết cấu móng nhà thì bạn cần nắm được các thông tin chính như: mặt bằng móng, mặt bằng giằng móng cao độ +0.000, mặt bằng xây tường móng và bể nước, bể tự hoại. Trong đó, hiển thị các thông số kỹ thuật liên quan đến chiều cao và độ dày của móng và kích thước đài móng. Một đài móng sẽ được ép 4 cọc và bạn có thể xác định được vị trí, kích thước của bể phốt và bể nước, vị trí và khoảng cách giữa các cột

Bản vẽ bố trí thép, sàn

Việc bố trí cốt thép cũng đóng vai trò quan trọng, bao gồm thiết kế thép trên và thép dưới. Khi nhìn vào bản vẽ thiết kế này, các nhà đầu tư sẽ định hướng và hình dung được vị trí của trên dưới của các thanh thép cũng như mặt cắt của thép sàn. Từ đó, có thể thay sửa chữa, thay đổi thiết kế sao cho phù hợp.

Bản vẽ kết cấu mặt bằng

Bản vẽ này sẽ thể hiện những thông số liên quan đến việc bố trí kích thước và vị trí của dầm. Những số liệu về độ cao, độ dày, vị trí và kích thước lỗ mở, các vị trí hạ cốt sàn sẽ được kiến trúc sư minh họa cho các thiết kế nhỏ như: nhà vệ sinh, ban công,…Người thiết kế cũng có thể thay đổi một cách dễ dàng kích thước và vị trí của những chi tiết nhỏ trong bản vẽ kết cấu mặt bằng khi nhà đầu tư yêu cầu.

Bản vẽ mặt bằng lanh tô

Trong cách đọc bản vẽ kết cấu công trình thì bản vẽ mặt bằng lanh tô thể hiện vị trí để đặt cốt thép. Bản vẽ cũng thể hiện những chi tiết kết cấu lanh tô. Cùng với bản vẽ phối cảnh thì bản vẽ mặt bằng lanh tô giúp bạn có thể hình dung được một cách chính xác và chuẩn thực nhất về công trình. 

cách đọc bản vẽ kết cấu 2

Một số quy định thể hiện có trong bản vẽ kết cấu

Bên cạnh đó cũng có một số quy định được thể hiện trong bản vẽ kết cấu bê tông, cốt thép mà bạn cũng cần hiểu và nắm được:

  • Do cốt thép có đường kính lớn nên các nét vẽ cốt thép đậm hơn nét nét vẽ thể hiện cho mặt cắt hoặc nét thể hiện kết cấu.
  • Trong bản thiết kế kết cấu của công trình có thêm cả bản thống kê cốt thép. Bản thống kê cốt thép sẽ hiện các thanh cốt thép được vẽ trong cột “hình dáng và kích thước”.
  • Khi muốn thể hiện kết cấu của bê tông cốt thép trong bản vẽ kết cấu cần ghi rõ những nội dung: kích thước, vị trí của các thanh cốt thép, số thứ tự các thanh cốt thép, ký hiệu các mặt cắt ngang, dọc của cốt thép, ký hiệu các chi tiết cần vẽ ở kích thước lớn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều bản vẽ khác để minh họa cho thiết kế công trình của bạn. Nhưng trong số đó bản vẽ kết cấu đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ bản vẽ. Chỉ cần nắm được cách đọc của một số bản vẽ như bản vẽ kết cấu móng nhà,… là bạn đã có thể biết được cách đọc bản vẽ kết cấu của công trình đó.