Chứng chỉ quy hoạch là gì? Vai trò của chứng chỉ quy hoạch

Trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là xây dựng công trình chứng chỉ quy hoạch là thứ rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Vậy chứng chỉ quy hoạch là gì? Vai trò của nó ra sao và hồ sơ chứng chỉ quy hoạch gồm những gì? Theo dõi bài viết để các bạn có được câu trả lời.

Tìm hiểu khái niệm quy hoạch

Trước khi tìm hiểu chứng chỉ quy hoạch là gì?  chúng ta cần phải hiểu quy hoạch là việc phân bố, sắp xếp các yếu tố trên một địa bàn lãnh thổ (quốc gia, vùng, tỉnh, huyện).

chứng chỉ quy hoạch là gì

Quy hoạch nhằm một mục đích nhất định trong một thời có chia các giai đoạn. Để cụ thể hoá chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn lãnh thổ đó. Quy hoạch là cơ sở để lập dự báo phát triển kinh của khu vực đó.

Có nhiều loại quy hoạch khác nhau có thể phân loại như là quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch phát triển của ngành kinh tế, quy hoạch cán bộ, quy hoạch các khu công nghiệp, quy hoạch các loại đô thị khác nhau,…

Tìm hiểu chứng chỉ quy hoạch là gì?

Để tìm hiểu về chứng chỉ này chúng ta dựa vào luật quy hoạch đô thị năm 2009 để làm căn cứ pháp lý. Thì thuật ngữ “Chứng chỉ quy hoạch” là một tài liệu được cấp cho nhà đầu tư, cho phép nhà đầu tư đó có quyền sử dụng và phát triển quy hoạch của một lĩnh vực hoặc một khu vực.  

Ở nhiều quốc gia, thuật ngữ chứng chỉ quy hoạch thường được coi là “giấy phép quy hoạch” và được phép áp dụng cho các khu đất nằm trong một khu vực được chỉ định trong quy hoạch (có nghĩa là, toàn bộ tỉnh/thành phố hoặc toàn bộ khu vực đô thị, hoặc quận/huyện thuộc đô thị).

Tại khoản 16 điều 3 luật quy hoạch đô thị năm 2009 quy định rõ rằng: chứng chỉ quy hoạch là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp cho biết các thông tin liên quan về số liệu của một khu vực hoặc một lô đất đã được phê duyệt quy hoạch.

Trong lĩnh vực xây dựng thì chứng chỉ quy hoạch là một thuật ngữ quan trọng. Nó như một giấy phép thông hành cho phép các đơn vị được thực hiện công việc quy hoạch của mình trên khoảng đất đã nằm trong quy hoạch. Mọi hoạt động chỉ được thực hiện khi có chứng chỉ này.

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ quy hoạch chuẩn

Bên trong bộ hồ sơ xin cấp chứng chỉ quy hoạch sẽ bao gồm:

  • Đơn đề nghị xin cấp chứng chỉ quy hoạch (mẫu có sẵn)
  • Quyết định được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, đi kèm bản vẽ quy hoạch và các giấy tờ về sử dụng đất của khu vực quy hoạch đó đã được cơ quan có thẩm quyền ký.
  • Bản đồ khảo sát khu vực với tỷ lệ 1/500 (kèm theo File bản vẽ của Autocad) do đơn vị tư vấn có tư cách pháp nhân thực hiện theo quy định và các giấy tờ khác có liên quan.
  • Số lượng hồ sơ:  1 bộ

Vai trò của chứng chỉ quy hoạch đô thị

Chứng chỉ quy hoạch là “công cụ” để kiểm soát quy hoạch của một khu vực được đơn vị có thẩm quyền thực hiện và để các cán bộ chịu trách nhiệm ra quyết định liên quan đến phát triển đô thị. 

chứng chỉ quy hoạch là gì 1

Chứng chỉ hay còn gọi là giấy phép quy hoạch đúng luật thì phải có thẩm định kỹ thuật chi tiết. Cùng với một bộ hồ sơ xin cấp phép/chứng chỉ quy hoạch cho dự án và được cơ quan chịu trách nhiệm liên quan lập nên (như phòng quy hoạch của các cơ quan tại tỉnh, huyện,…) Và sau đó là một quyết định phê duyệt cấp phép quy hoạch mới được đưa ra. Khi đó mới chính thức được sử dụng khu vực quy hoạch đã có trên giấy tờ nhưng chờ phải có chứng chỉ quy hoạch.

Ở các nước khác trên thế giới thì quyết định cấp chứng chỉ quy hoạch sẽ do các ủy viên hội đồng là những đại diện được người dân bầu ra và được trả lương. Thế còn ở Việt Nam cơ quản được cấp chứng chỉ này chính là hội đồng nhân dân.

Chứng chỉ quy hoạch như là một công cụ kiểm soát để đảm bảo sự tuân thủ các kế hoạch mà trước đó đã được khảo sát đưa ra cho khu vực đô thị đó nhằm đạt được mục tiêu phát triển đô thị như đã định.

Chứng chỉ quy hoạch cũng là căn cứ để xác định được đơn vị nào là đơn vị được uỷ quyền thực hiện quy hoạch. Chứng chỉ sẽ có đầy đủ tên đơn vị và luật sẽ quy định những gì đơn vị đó được thực hiện nếu có chứng chỉ quy hoạch.

Như vậy, ở bài viết này chúng tôi đã giải đáp cho các bạn thông tin chứng chỉ quy hoạch là gì, cũng như trình tự các thông tin liên quan khác của chứng chỉ quy hoạch. Hy vọng rằng, với bài viết các bạn sẽ hiểu hơn về loại chứng chỉ quan trọng này trong xây dựng.