Hồ cá sân vườn nhỏ và những lưu ý khi xây dựng hồ cá ngoài sân vườn

Việc thiết kế hồ cá trong sân vườn nhỏ ở gia đình là sự lựa chọn của nhiều người dân thích chơi cá cảnh. Loại hình hồ cá ngoài trời thường sẽ thích hợp với tiểu cảnh sân vườn, vì làm nổi bật được vẻ đẹp sinh động của hồ cá, mang đến cho người nuôi cá những trải nghiệm thú vị khi nuôi, chăm sóc cá.

Dù xây hồ cá sân vườn nhỏ sẽ phức tạp và đòi hỏi chi phí nhiều hơn xây và chăm sóc bể cá ở trong nhà, nhưng bạn có thể tạo một môi trường sống tốt hơn giúp cá phát triển và sinh nở thuận lợi.

Những loại cá bạn nên nuôi

hồ cá sân vườn nhỏ

Đối với những hồ cá mini ngoài trời, bạn có thể nuôi nhiều loại cá khác nhau như cá Koi, cá Rồng… hoặc có thể xây dựng hồ cá thủy sinh nuôi những loài cá biển sống nước mặn như cá lia thia, cá bảy màu, cá betta… với màu sắc sặc sỡ và bắt mắt.

Vị trí của hồ cá sân vườn nhỏ

Bước đầu tiên bạn nên tìm hiểu trước khi xây hồ cá mini ở sân vườn chính là việc lựa chọn vị trí xây hồ cá, bể cá bạn cần đặt những vị trí phù hợp với tuổi tác và mệnh của gia chủ, tránh gặp phải những điều cấm kỵ.

Một số quan niệm cho rằng, việc xây hồ cá nhỏ trước nhà sẽ đem đến những điều không tốt cho phúc khí của các thành viên trong gia đình, tuy vậy bạn có thể hoàn toàn hóa giải những điều này bằng việc lựa chọn hình dáng hồ cá nhỏ cũng như là hướng xây hồ để phù hợp tuổi và mệnh của gia chủ.

Những lưu ý khi xây dựng bể cá mini trong vườn

Nếu bạn muốn tự làm hồ cá nhỏ trong sân vườn để nuôi cá bảy màu, cá ali, cá vàng hay là cá dĩa… trong khu vườn của gia đình, bạn nên chú ý đến mặt trong của bể cá xi măng có thể để mộc nhưng vẫn sẽ tốt hơn khi bạn sơn thêm một lớp sơn đen chống thấm cho hồ cá, điều này sẽ giúp cho hồ cá ngoài việc sạch sẽ mà màu sắc của những chú cá trong hồ cũng trở nên nổi bật hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc sử dụng sơn chống thấm cũng là một việc làm thông dụng để kéo dài thời gian bảo trì cho bể cá nhà bạn.

Chân bể cá có thể được xây dựng và thiết kế từ hai loại chất liệu bằng gỗ hoặc sử dụng men gạch lát hồ cá non bộ nhỏ. Tuy vậy, theo như những gì mà các chuyên gia chia sẻ, lát men dưới đáy bể không được ưu tiên để làm vì dù đẹp nhưng không làm nổi bật được màu cá và khiến hỗ khó mọc rêu, vì vậy, bạn chỉ nên lát gạch men tại mép trên của lòng hồ.

hồ cá sân vườn nhỏ 1

Độ sâu của bể cá nhỏ

Khi bạn xây dựng hồ cá sân vườn nhỏ bằng xi măng, kính hoặc thùng xốp… bạn cần chú ý đến chiều sâu của bể cá. Theo chuyên gia, độ sâu của bể cá trong sân vườn phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của cá và thường sẽ trừ hao để sau khi cá phát triển vẫn thoải mái sống ở trong bể.

Đối với loài cá nhỏ, độ sâu của bể không quá 80cm vì nếu bể sâu hơn sẽ rất khó nhìn thấy được cá. Với những loài cá lớn hơn 50cm dù là bể xi măng để nuôi cá nước ngọt như cá trê, cá lóc, cá chình… hay là bể cá hải sản nuôi những loài cá lớn như cá mập thì cần làm hồ cá sâu hơn.

Dung tích của các hồ cá sân vườn nhỏ có thể từ bốn đến vài chục mét tùy vào mặt bằng và thiết kế của gia chủ, tuy nhiên bạn nên xây bờ của phần bể cá cao hơn mực nước khoảng 30cm để cá không nhảy ra được.

Hệ thống lọc nước của bể cá

Hệ thống lọc nước là một bộ phận được các chuyên gia khuyên các gia đình nên lắp đặt để môi trường sống với nguồn nước tốt cho cá sinh sôi và phát triển. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn xây thêm bể lọc cho hồ cá riêng nếu nuôi cá Koi hay những loài cá có sự đòi hỏi cao hơn về lọc nước. Và để dễ dàng hơn cho việc xả và tháo nước, bạn nên xây ống van thu nước cao hơn so với đáy bể một chiều cao nhất định để phòng bộ lọc bị hư thì vẫn có nước cho cá sống.

hồ cá sân vườn nhỏ 2

Ngày nay, có nhiều gia đình khi xây dựng hồ cá sân vườn nhỏ thiết kế thêm thác nước cho hồ cá, không chỉ khiến hồ cá trông đẹp mắt hơn mà còn tạo nên môi trường sạch sẽ cho hồ cá.

Việc trang trí tiểu cảnh, hòn non bộ hay thác nước không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn tạo ra môi trường yên tĩnh cho cá nghỉ ngơi và tránh được ánh sáng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn có thể thả thêm một số giống bèo phù hợp để tạo nên nguồn thức ăn phong phú cho cá, cũng như tăng oxy, tạo ra nơi để cá sinh sản.

Cách chăm sóc hồ cá nhỏ sân vườn

Sau khi bạn đã tìm hiểu và xây dựng bể cá thủy sinh nhỏ trong sân vườn nhà mình, bạn cũng nên quan tâm đến cách chăm sóc, cải tạo và làm sạch hồ cá bên ngoài:

  • Xử lý tình trạng rêu bám trong hồ cá, bạn có thể diệt rêu bằng loại thuốc diệt rêu chuyên dụng cho bể cá ngoài trời.
  • Bạn cần chú ý đến việc vệ sinh hồ cá mini định kỳ để bể cá không mọc nhiều rêu, giúp cho nước trong hồ luôn sạch sẽ.
  • Bạn nên thay ít nhất 50% nước trong bể trong vòng ít nhất 3 tuần.
  • Nếu thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, bạn nên sử dụng lưới chống nắng hoặc mái che.

Trên đây là những lưu ý về bể cá ngoài trời , hy vọng phần nào có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc xây dựng hồ cá sân vườn nhỏ. Rất mong bài viết có thể mang lại cho bạn những thông tin có ích trong quá trình xây dựng hồ cá của mình. Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại!