Phương pháp tính kích thước cột nhà dân dụng

Một trong những bộ phận quan trọng nhất trong căn nhà chính là phần cột. Đây là bộ phận nâng đỡ toàn bộ phần trên của ngôi này cùng với tường, đảm bảo sự an toàn cho gia đình. Nên khi thi công cần nghiên cứu tính toán kích thước chính xác, nhất là kích thước cột nhà dân dụng. Để biết cách tính toán kích thước cho cột nhà dân dụng trong từng trường hợp, cho từng loại cột khác nhau. 

kích thước cột nhà dân dụng

Cách tính toàn kích thước cột nhà dân dụng

Theo một số hiểu biết chưa chính xác lắm về thông tin kích thước cột nhà dân dụng rằng chỉ bao gồm chiều cao của cột thì chưa đủ. Tuy nhiên trên thực tế, các thông số liên quan đến kích thước phải chi tiết hơn. Và nó gồm hình dạng cột, chiều cao, chiều dài, chiều rộng, diện tích mặt cắt, trọng tải chịu đựng, phạm vi nâng đỡ, số lượng cột nhà, vị trí cột nhà,…

Nhưng về yếu tố kích thước cần lưu ý đặc biệt để chỉ số chiều cao, chiều dài, chiều rộng. Trong đó chiều cao sẽ phục thuộc vào nhu cầu của gia chủ, còn lại ta cần phải tập trung chú ý đến chỉ số của chiều dài, chiều rộng. Dựa theo thông tin kỹ thuật xây dựng ở Brazil, ta cần đảm bảo kích thước cả chiều dài và rộng lớn hơn hoặc bằng 19cm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt thì chiều dài hoặc chiều rộng có thể bằng tối thiểu 14cm. Nếu đảm bảo được diện tích mặt cắt của cột nhà dân dụng phản bằng 360cm2. Và đặc biệt, một trong 2 cạnh phải nhỏ hơn hoặc bằng hai lần cạnh còn lại. 

Trong đó, ta cần lưu ý thêm về vị trí của cột nhà trong nhà nhiều tầng. Đương nhiên cột nhà ở những tầng dưới sẽ chịu áp lực nhiều hơn và cần có kích thước lớn hơn.

kích thước cột nhà dân dụng 1

Kích thước cột nhà bằng tre gỗ

Loại cột này thường được dùng trong những ngôi nhà có kiến trúc cổ điển, sang trọng, trong chùa chiền hay nhà cấp 4. Cột tre gỗ thường được dùng từ các loại tre gai và gỗ thông thường. Chất liệu này thường được ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết nên khi gia công cần có công tác sơn bảo trì để chống mối mọt, côn trùng. Đặt biệt khi xây dựng cần đảm bảo vững chắc mối nối giữ cột cùng với nền nhà. Với loại cột này, tùy theo mỗi mục đích sử dụng khác nhau mà sẽ có kích thước khác nhau.

  • Cột tre già: đường kính trên 100mm với chiều cao trên 2200mm.
  • Cột hình vuông: 140×140, 160×160,…

Kích thước cột nhà bằng gạch đá

Tính chất của cột nhà bằng gạch đá thường là vững chắc, kết cấu tốt, sức chịu lực và chịu uốn thấp. Loại cột này thường được dùng để nâng đỡ các loại nhà thấp tầng. Thêm vào đó, cột nhà này mang lại phong cách sang trọng, dễ dàng chế tác nên thường xuất hiện ở các nhà khu thành phố để tăng thêm phần sang trọng. Loại cột này thường xuất hiện dưới dạng hình vuông, hình chữ nhật, hình bát giác,… và diện tích mặt cắt của cột thường nhỏ hơn với chiều cao của cột. Đặc biệt, với tính chất chịu lực thấp và chịu uốn thấp thì nên có cốt thép, lõi bê tông ở bên trong.

Chỉ số kích thước cột gạch đá:

  • Chịu tải trọng nhỏ: 220×220.
  • Chịu tải trọng cao: 335×335, 450×450, 565×565, 680×680.

kích thước cột nhà dân dụng 2

Kích thước cột nhà có cốt thép

Đây là loại cột thường được dùng trong xây dựng các công trình lớn, có diện tích rộng. Đối với nhà nhiều tầng thì kích thước giữa các cột khác tầng không phải thay đổi. Loại cột bê tông cốt thép này có một sức chịu lực khá cao cùng độ chịu uốn đặc biệt nhờ phần cốt thép của cột. Thường để đảm bảo cột bê tông cốt thép không bị quá mảnh thì tỉ lệ giữa chiều cao của cột và chiều dài cạnh nhỏ hơn của cột không được lớn hơn 40 lần. 

  • Trong những công trình thông thường thì cạnh nhỏ hơn thường có kích thước tối thiểu là 200mm.
  • Đối với cột tròn có kích thước thông thường thì cốt thép có đường kính khoảng 12-22mm.
  • Cột hình chữ nhật có cạnh lớn hơn khoảng 250mm thì cốt thép có đường kính tối thiểu 16mm.

Khi thi công cột nhà thì ta cần cất nhắc trong từng công đoạn thật kỹ lưỡng để có cột nhà vững chắc và tỉ lệ hợp lý. Đặc biệt với mỗi loại vật liệu ta sẽ có những sự thay đổi khác nhau về thông số kích thước cột nhà dân dụng. Vậy để có những bước tính toán chính xác, phù hợp và an toàn, hãy tham khảo thông tin bài viết trên đây để xây dựng cột nhà nhé!