Mách bạn kinh nghiệm bố trí thép dầm

Kinh nghiệm bố trí thép dầm có gì đáng chú ý? Thép dầm nhà dân dụng không còn khái niệm xa lại. Trong quá trình xây dựng thì mặt sàn, cốt thép dầm luôn được biết đến là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến việc chịu lực của tải trọng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, để bố trí thép dầm nhà dân dụng hợp lý không phải là điều ai cũng biết. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ gửi đến bạn những kinh nghiệm bố trí thép dầm để bạn có thể xây dựng được những một ngôi nhà hoàn hảo như ý muốn về cả thiết kế, chất lượng, thẩm mỹ.

Kinh nghiệm bố trí thép dầm trên tiết diện ngang

kinh nghiệm bố trí thép dầm

Để bố trí thép dầm nhà dân dụng trên tiết diện ngang một cách hợp lý, chúng ta nên lưu ý những điểm như sau:

Với cốt thép chịu lực trong bố trí thép dầm nhà dân dụng Trong bản và tường có chiều dày từ 100mm trở xuống Co = 10mm (15mm)
Trong bản và tường có chiều dài từ 100mm trở lên Co = 15mm (20mm)
Dâm và sườn có chiều cao nhỏ hơn 250m Co = 15mm (20mm)
Dâm và sườn có chiều chiều cao >250mm Co = 20mm( 25mm)
Đối với cốt thép cấu tạo Cốt thép đai trong bố trí thép dầm nhà dân dụng, khi chiều cao tiết diện < 250mm Co= 10mm  (15mm)
Khi tiết diện > 250mm Co = 15mm (20mm)

Thứ nhất là lựa chọn đường kính tại phần cốt thép dọc dầm. Đối với những căn nhà dân dụng, cốt thép chịu lực của đường kính dầm sàn sẽ nằm trong khoảng 12 – 25mm. Tại dầm chính, chúng ta có thể lựa chọn các cách bố trí thép theo đường kính lên tới khoảng 32mm. Bố trí thép dầm nhà dân dụng bạn không nên lựa chọn loại đường kính lớn hơn 1/10 so với bề rộng của dầm. Bởi điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình thi công cũng như tránh những nhầm lẫn giữa các loại với nhau. Trong quá trình sắp xếp để mọi thứ được bố trí một cách hợp lý, bạn phải tuân thủ những quy định về khoảng hở và bảo vệ cốt thép. Có như vậy, công trình mới đạt được sự an toàn trong quá trình xây dựng cũng như sự bảo đảm trong quá trình sử dụng lâu dài về sau

Thứ hai, bạn cần quan tâm đến  lớp bảo vệ cho cốt thép dầm nhà dân dụng: Lớp bảo vệ của cốt thép nhà dân dụng có cốt thép chịu lực cấp 1 và cốt thép đai cấp 2. Quan trọng là bạn phải phân biệt được rõ ràng 2 loại này với nhau. Trong nhiều trường hợp, chiều dày của lớp bảo vệ không được phép nhỏ hơn đường kính cốt thép. Cụ thể như sau: Lưu ý: Các trí trong ngoặc là giá trị được áp dụng cho kết cấu ngoài trời hoặc những nơi ẩm ướt. Những vùng chịu ảnh hưởng của môi trường nước biển cần lấy tăng chiều dày của lớp bảo vệ thép tiêu chuẩn xây dựng được quy định tại TCXD 237 : 2004. Đối với các kết nhà bê tông nhẹ, bê tông tổ ong cần lấy tăng chiều dày lớp bảo vệ theo TCXDVN 5574 : 2012

Thứ ba, chúng ta cần lưu ý khi bố trí dầm thép nhà dân dụng chính là khoảng hở tại phần cốt thép cả dầm. Khoảng cách giữa hai mép cốt thép không được nhỏ hơn trị số to và nhỏ hơn tại đường kính. Lưu ý rằng, trong mỗi vùng đặt cốt thép thành nhiều hàng thì không đặt cốt thép ở hàng trên vào những khe hở ở hàng dưới.

Kinh nghiệm bố trí thép dầm theo phương dọc

kinh nghiệm bố trí thép dầm 1

Kinh nghiệm bố trí thép dầm theo phương dọc như sau:

Khi bạn bố trí nhà theo chiều dọc, phần momen dương của cốt thép dầm nhà dân dụng sẽ chịu dọc kéo của AS được bố trí tại phần phía dưới và phía trên chính là phần momen âm.

Tại những vùng đã tính toán để lựa chọn đặt cốt thép, chúng ta nên đặt ở những phần có diện tích momen lớn nhất. Bởi khi đặt càng xa tiết diện thì nó sẽ càng giúp tiết kiệm tiết diện và giảm đi số lượng sắt thép cần sử dụng. Đồng thời cũng giúp giảm đi một lượng chi phí cho vào việc mua sắt, thép,…

Sau khi uốn hoặc cắt thì cần đảm bảo số lượng thép còn lại có đủ để chịu lực hay không và bạn phải chắc chắn rằng momen uốn trên các tiết diện thẳng góc cũng như các tiết diện thẳng góc cũng như trên các tiết diện nghiêng hay không

Thêm vào đó, phần cốt thép chịu lực trong bố trí thép dầm nhà phải chắc chắn và đảm bảo độ cao ở đầu mỗi thanh.

Dọc theo trục dầm thì các cốt thép chịu lực ở phía dưới và phía trên cần có sự phối hợp với nhau.

kinh nghiệm bố trí thép dầm 2

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ cho các bạn về những  kinh nghiệm bố trí thép dầm. Nếu bạn không phải là một kỹ sư hay là một người chuyên học về xây dựng thì bạn nên liên hệ đến các đơn vị kiến trúc đã có kinh nghiệm và thành tích nổi bật để được tư vấn về việc bố trí thép dầm một cách tốt nhất. Tuy nhiên, bận vẫn có thể tự bài trí không gian kiến trúc phòng ốc, tổ ấm của mình theo những gì mà các bạn mong muốn và kết hợp với sự tư vấn chuyên môn của những người có kinh nghiệm để từ đó bạn có những phương án tốt nhất nhằm đảm bảo tiết kiệm, an toàn và cả về thẩm mỹ nữa nhé!