Tìm hiểu về lễ cúng đổ móng nhà mang đậm phong tục của người Việt

Một trong những nét đẹp văn hoá của người Việt được gìn giữ lâu đời đó là nét đẹp về thờ cúng. Người xưa có câu “có kiêng, có lành”, thờ cúng thể hiện mong muốn của người Việt, mọi điều được thuận lợi, suôn sẻ. Mỗi lần có việc động chạm đến đất đai như đào móng làm nhà, mở rộng và sửa sang nhà cửa,…là động chạm đến long mạch, thổ địa công thần. Chính vì vậy, trước khi làm phải có lễ vật để cầu khẩn các vị thần này. Trong quá trình xây cất nhà ở thì lễ cúng đổ móng là một trong những lễ nghi vô cùng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lễ cúng đổ móng nhà trong bài viết dưới đây nhé.

lễ cúng đổ móng nhà
Tìm hiểu về lễ cúng đổ móng nhà mang đậm phong tục của người Việt

Khi nào thì thực hiện lễ cúng đổ móng nhà?

Để có thể đi đến khâu hoàn thiện một căn nhà thì cần phải trả qua nhiều giai đoạn trong quá trình xây dựng. Trong đó, có rất nhiều nghi lễ như:

 • Động thổ để dỡ nhà cũ, cuốc móng và san đất.
 • Động thổ san đất nhà mới, cuốc móng.
 • Lễ cúng đổ mái, đổ móng.
 • Lễ nhập trạch về nhà mới.

Sau khi san đất nhà mới và cuốc móng, chúng ta sẽ tiến hành các bước chuẩn bị cho lễ cúng đổ móng nhà. Trước khi tiến hành các nghi thức lễ, bạn cần tìm hiểu thầy có đầy đủ về chuyên môn để xem ngày. Nhờ thầy tìm ra ngày cử hành lễ đổ móng sao cho hợp với gia chủ về cung, mệnh, tuổi nhất.

Một số yêu cầu về nghi lễ mà chúng ta cần nắm:

 • Về thời gian làm lễ: có thể trước 1 ngày hoặc trước khi tiến hành đổ móng.
 • Về địa điểm để thực hiện làm lễ: Tại đất đang chuẩn bị tiến hành xây dựng.
 • Về hướng của bàn lễ: Phù hợp với tuổi của gia chủ trong gia đình.

Bộ đồ cúng cho lễ cúng đổ móng nhà bao gồm những gì?

Bộ đồ cúng dành cho lễ đổ móng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào từng vùng miền hoặc nhu cầu của từng hộ gia đình. Tuy nhiên, về cơ bản trong mâm cúng phải đầy đủ những thứ chủ đạo sau: xôi, gà, nước, muối, gạo, mâm ngũ quả, đồ thần linh, trà, đèn, giấy cúng đổ móng nhà, trầu cau, hoa,… Đây đều là những lễ vật dân dã và rất dễ tìm kiếm, phù hợp với tất cả các tầng lớp người dân trong xã hội.

lễ cúng đổ móng nhà 1
Mâm lễ cúng sang trọng, thể hiện thành ý của gia chủ

Từ xa xưa, lễ vật trong bộ đồ cúng cho lễ đổ móng nhà được quy định không quá cầu kỳ và sang trọng. Mà thay vào đó là tâm và lòng thành của gia chủ dâng lên các vị thần. Túi tài chính của gia chủ như thế nào thì lễ cúng đổ móng nhà sẽ được chuẩn bị như thế đó. Tất cả chỉ cần lòng thành, các vị công thần thổ địa đều sẽ phù trợ bình an cho thổ nhưỡng tại đó.

Đối với phong tục của người Việt, nghi lễ đổ móng nhà phải được diễn ra với lễ vật truyền thống, đơn giản nhưng trang trọng và tươm tất. Lễ vật đầy đủ gồm các vật phẩm sau: hoa tươi, mâm ngũ quả, gà luộc, bộ tam sên (3 trứng luộc, 3 con tôm, thịt luộc), bánh kẹo, trà, rượu trắng, nước suối, đèn cầy ly, giấy cúng đổ móng nhà, gạo, muối, xôi gấc in đậu xanh, 5 phần chè (nữ thì chè trôi nước, nam thì chè đậu trắng), 5 phần cháo trắng, một đĩa trầu cau (3 trái cau, 5 lá trầu, vôi, thuốc).

Dịch vụ cung cấp lễ cúng đổ móng nhà mang đậm phong tục của người Việt

Nhu cầu của người dân ngày càng cao, trên thị trường xuất hiện rất nhiều dịch vụ cung cấp đồ cúng đổ móng xây dựng nhà đầy đủ. Chính vì vậy bạn nên biết cách lựa chọn dịch vụ chuẩn bị mâm lễ tươm tất, đầy đủ và đúng chuẩn của người Việt nhất.

Để có thể lựa chọn được đơn vị khiến bạn an tâm nhất, bạn cần dựa theo những tiêu chí sau:

 • Đơn vị có sự am hiểu cao về các lễ cúng của người Việt.
 • Có nhiều năm nghiên cứu và tham khảo các nhà văn hoá, nhà phong thuỷ học của người Việt.
 • Cung cấp cho thị trường những mâm cúng đúng chuẩn nhất với đa dạng các mâm cúng của các lễ khác nhau, đặc biệt là lễ cúng đổ móng nhà.
 • Các đồ cúng đảm bảo chuẩn theo nghi lễ và tâm linh văn hoá truyền thống của người Việt Nam.
 • Đơn vị cung cấp đồ cúng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng cao.
 • Có các gói đồ cúng khác nhau, phù hợp với tài chính của nhiều hộ gia đình.
 • Được nhiều khách hàng đánh giá cao về các loại hình dịch vụ mà đơn vị đã cung cấp.

Dịch vụ cung cấp lễ cúng đổ móng nhà mang đậm phong tục của người Việt

lễ cúng đổ móng nhà 2
Dịch vụ cung cấp lễ cúng đổ móng nhà mang đậm phong tục của người Việt

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về lễ cúng đổ móng nhà mang đậm phong tục của người Việt chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Hãy thông minh và sáng suốt để tìm cho mình một đơn vị đảm bảo uy tín, đặt hết niềm tin trong ngày đầu xây dựng tổ ấm mới của mình bạn nhé. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin khác về lễ cúng đổ móng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đảm bảo bạn sẽ được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình nhất.