Mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất đơn giản

Việc kinh doanh bất động sản ngày nay đang có rất nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, việc Ký gửi nhà đất là một trong những hình thức phổ biến nhất. Nếu bạn có nhu cầu về việc bán, cho thuê đất nhưng không có thời gian trực tiếp đứng ra quản lý. Hoặc bạn có định hướng kinh doanh bất động sản bằng hình thức ký gửi. Hãy tham khảo mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất của chúng tôi để có những thông tin cơ bản về loại hình kinh doanh này.

mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất

Hợp đồng ký gửi nhà đất là gì?

Hợp đồng là là một loại văn bản pháp lý trong đó nội dung thể hiện sự thỏa hiệp với các bên về một giao dịch nào đó. Ký gửi nhà đất là hình thức cá nhân hoặc tổ chức ủy quyền định đoạt, sở hữu cho bên nhận ký gửi khu đất hoặc bất động sản mà chủ sở hữu đang sở hữu. Về pháp lý, việc ủy quyền này cần được giao dịch thông qua một hợp đồng, được gọi là hợp đồng ký gửi. 

Nội dung của hợp đồng ký gửi nhà đất đơn giản 

Nội dung mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất thường có 2 phần chính: Chủ thể hợp đồng và Các điều khoản trong hợp đồng. Khác với những văn bản pháp lý khác, hợp đồng ký gửi nhà đất không có người làm chứng. Tuy nhiên, quốc hiệu, tiêu ngữ, thời gian, địa điểm, ký xác nhận của chủ thể hợp đồng vẫn tương tự.

Chủ thể hợp đồng của hợp đồng ký gửi nhà đất được chia làm hai đối tượng chính: Bên ký gửi và Bên nhận ký gửi. Bên ký gửi là chủ sở hữu của khu đất hay bất động sản được đem đi ký gửi. Bên nhận ký gửi là người được bên ký gửi ủy quyền định đoạt, sở hữu cho bất động sản đó. Trong bản hợp đồng ký gửi nhà đất, chủ sở hữu nói chung cần kê khai chính xác họ tên, số căn cước hoặc chứng minh thư nhân dân, nơi cấp, ngày cấp, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú. 

mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất 1

Trước khi ký kết hợp đồng, các bên cần thỏa thuận với nhau về nội dung giao dịch theo các điều khoản sau:

 • Điều 1: Thông tin sản phẩm ký gửi. Ở điều mục này, bên ký gửi nêu rõ về thông tin bất động sản và bên nhận ký gửi cần xác minh thông tin đó là đúng. Về đặc điểm của bất động sản cần nêu ra trong hợp đồng ký gửi nhà đất bao gồm: Loại bất động sản, địa chỉ, diện tích khuôn viên đất, đất xây dựng, sử dụng, cấu trúc, tiện nghi… 
 • Điều 2: Giá trị ký gửi. Trong mục này, bên ký gửi và bên nhận ký gửi sẽ tổng hợp giá trị của vật ký gửi. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu các bên cần điều chỉnh mệnh giá, cả hai bên cần có sự trao đổi và thỏa thuận bằng văn bản. 
 • Điều 3: Phí dịch vụ và phương thức thanh toán. Ở điều mục này, bên ký gửi và bên nhận ký gửi sẽ thống nhất về phí môi giới độc quyền với bao nhiêu phần trăm trên giá bán và số tiền là bao nhiêu. Số tiền cần ghi rõ ràng bằng cả số và chữ. Ở đây, cả 2 bên cần đưa ra cụ thể các trường hợp có thể xảy ra đối với giá cho thuê, tiền hoa hồng cho bên nhận ký gửi và tiền cho thuê của bên ký gửi để tránh những xung đột về sau. Trong quá trình cho thuê, có bất kỳ sự thay đổi hoặc trục trặc nào cần có sự có mặt của các bên và thỏa hiệp một cách hài hòa nhất. Nếu cần thiết, cần đưa ra pháp luật để có biện pháp xử lý hợp lý cho đôi bên. 
 • Điều 4: Thời gian thực hiện dịch vụ: Ở điều khoản này, bên ký gửi và bên nhận ký gửi chỉ thống nhất với nhau về thời gian ký gửi bất động sản. Bao gồm ngày tháng năm bắt đầu và kết thúc. Sau khi kết thúc thời gian kết thúc, 2 bên có thể gia hạn thêm với những phụ lục thay đổi hợp đồng nếu cần thiết. 
 • Điều 5: Quyền và nghĩa vụ các bên: Các bên sẽ nhận được những gì và cần phải thực hiện những gì đối với vật ký gửi. 
 • Điều 6: Vi phạm hợp đồng: Ở điều khoản này, các bên cần đưa ra những giải pháp chung cho những trường hợp vi phạm hợp đồng. 
 • Điều 7: Điều khoản chung: ở điều khoản này, các bên cần cam kết sẽ thực hiện theo đúng những gì đã nêu trong hợp đồng. 

Trên đây là những điều khoản thường xuất hiện trong mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất

mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất 2

Những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng ký gửi

Bất kể khi ký kết một bản hợp đồng nào đó để đảm bảo quyền lợi cho chính mình, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

 • Chủ thể hợp đồng cần xác định những thông tin cá nhân là chính xác (tránh mạo danh lừa đảo).
 • Trước khi ký kết cần đọc kỹ, hiểu rõ từng nội dung của các điều khoản trong hợp đồng sao cho đúng với những gì đã thỏa thuận.
 • Khi ký kết hợp đồng cần có sự hiện diện của cả 2 bên. Không ký online, không nhờ ký hộ.
 • Nếu có bất kỳ sự thắc mắc nào, cần liên hệ với luật sư uy tín để nghe giải đáp và tư vấn. 
 • Nội dung các điều khoản trong bản hợp đồng khi chủ thể hợp đồng soạn thảo lại cần sử dụng những từ ngữ đơn giản, câu từ mang một sắc thái nghĩa duy nhất. 
 • Bên ký gửi cần tìm đến những công ty nhận ký gửi uy tín, có giấy phép hành nghề để tiến hành hợp tác. 

Trên đây là mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất đơn giản mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Mong là sau bài viết này, các bạn sẽ có đủ những thông tin cơ bản về loại hình kinh doanh bất động sản này.