Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là bao nhiêu theo quy định pháp luật

Môi giới nhà đất để chỉ người có  vai trò trung gian trong hoạt động mua bán, cho thuê bất động sản. Hiện nay, nhu cầu về kinh doanh bất động nhiều nên vì thế môi giới nhà đất cũng trở nên nhiều hơn. Thu nhập của họ chủ yếu qua ăn hoa hồng, vậy bạn có biết phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là bao nhiêu không?

Định nghĩa về thù lao và phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Định nghĩa thù lao và phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất được quy định rất rõ tại Điều 64 Luật kinh doanh Bất động sản Việt Nam hiện hành:

Thù lao môi giới là khoản tiền bên được môi giới phải trả cho bên môi giới và không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, sang nhượng, cho thuê, mua bán bất động sản. Đây về thực chất là tiền công người được môi giới phải trả cho bên môi giới vì họ có công kết nối giữa hai bên. 

phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Tại điều 65 Luật kinh doanh bất động sản Việt Nam hiện hành nêu rõ, phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất được tính dựa trên kết quả môi giới theo phần trăm giá trị của giao dịch gọi tắt là giữa bên mua và bên bán. Nói một cách khác, mức hoa hồng môi giới bất động sản tuỳ vào thoả thuận của các bên. 

Phần trăm hoa hồng môi giới là khoản tiền người môi giới được trả để kết nối cho người bán tìm được người mua. Trước khi thực hiện các giao dịch thì các bên đã thỏa thuận với nhau về khoản hoa hồng này, cũng như các khoản chi phí có liên quan khác.

Phần trắng hoa hồng môi giới nhà đất chung trên thị trường hiện nay

Phần trăm môi giới hay là khoản lót tay này do các bên tự thỏa thuận theo tỷ lệ phần trăm của giá trị hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê. Cái này thường phụ thuộc thêm vào tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa giá bán với giá mà người bán đưa ra trước đó.

Trên thị trường hiện nay các môi giới bất động sản thường sử dụng hình thức thỏa thuận với bên cần bán để đạt phần trăm trước sau đó làm giá với bên mua để có thể được lợi cho cả môi giới và bên bán.  

Các giao dịch thông qua môi giới sẽ thường là giao dịch cho thuê –  mua bán nhà đất, văn phòng,chung cư, khu căn hộ,… Phần trăm môi giới thông thường khoản hoa hồng sẽ được chia thành 2 nhóm chính: 

Nhóm cho thuê: Với các bất động sản cho thuê, thì thường sẽ là 1-2 tháng tiền thuê của chủ nhà nhận được từ người thuê

Nhóm mua bán: Mức phí hoa hồng ở nhóm này cao hơn thường là 1% -2% giá trị giao dịch. Ngoài ra, mức phần trăm có thể thay đổi tùy vào sự thống nhất giữa các bên. 

Ngoài ra, mức phần trăm hoa hồng còn phải tuân theo quy định pháp luật. Điều 46 và 47 luật về phần trăm hoa hồng môi giới thể hiện rất rõ chứ không thể thực hiện bừa được.

Tại TP.HCM và các thành phố lớn thì khoản tiền hoa hồng này thường sẽ là từ 1% đến 2% giá trị của hợp đồng còn các địa phương khác thường thấp hơn. Tuy nhiên, thị trường vẫn có rất nhiều các công ty môi giới bất động sản đưa ra mức hoa hồng thấp hơn để tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Dù chỉ là 1-2% thôi nhưng đây vẫn là mức thu nhập ao ước của nhiều người đó các bạn ạ.  

Quyền và nghĩa vụ của bên môi giới bất động sản

phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất 1

Quyền của môi giới:

 • Yêu cầu bên được môi giới cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến bất động sản cần giao dịch
 • Phần trăm hoa hồng môi giới được nhận theo thỏa thuận từ trước 
 • Được nhận 50% trên số tiền đặt cọc khi bên mua mất cọc học vi phạm hợp đồng
 • Thực hiện môi giới với bên mua theo hợp đồng nhưng phải chịu trách nhiệm trước bên được mua giới về kết quả quá trình môi giới.
 • Đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng môi giới khi bên được môi giới vi phạm hoặc hủy bỏ hợp đồng do hai bên thỏa thuận trước đó theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ của môi giới

 • Thực hiện đúng hợp đồng đã ký trước đó và chịu mọi trách nhiệm về hợp đồng đã ký
 • Cung cấp thông tin về các bất động sản và chịu trách nhiệm về thông tin mà mình cung cấp
 • Hỗ trợ các bên trong việc đàm phán và ký hợp đồng một cách nhiệt tình và minh bạch
 • Thực hiện chế độ báo cáo theo đúng chế độ hợp đồng và theo quy định của pháp luật
 • Bồi thường thiệt hại nếu lỗi của mình gây ra
 • Thường xuyên báo cho bên được môi giới biết các thông tin về hoạt động mình đạt được và tiến độ giao dịch để bên môi giới có thể nắm được rồi đưa ra quyết định
 • Phối hợp với bên được môi giới để giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công việc;
 • Chịu mọi chi phí liên quan đến phạm vi công việc mà mình làm.

Đây là bài viết giới thiệu cơ bản về môi giới bất động sản và phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất quý khách hàng cũng như bạn đọc có thể tham khảo.