Quy hoạch phân khu là gì và nội dung của quy hoạch phân khu

Có lẽ nhiều bạn đã nghe đến thuật ngữ đô thị, thuật ngữ quy hoạch. Vậy các bạn có biết quy hoạch phân khu là gì? Và hoạt động đó có vai trò ra sao đối với phát triển các đô thị hay lớn hơn là phát triển đất nước không? Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được giải thích ở bài viết này.

Khái niệm quy hoạch phân khu là gì?

Quy hoạch phân khu là khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người khi tiếp cận các bản đồ quy hoạch và các tài liệu quy hoạch của nhà nước. Hay gần dây, tại thủ đô Hà Nội mọi người có truyền tai nhau về quy hoạch phân khu của thủ đô Hà Nội tầm nhìn đến năm 2050. Tờ bản đồ quy hoạch phân khu thủ giai đoạn tới được tràn lan trên mạng và kéo theo giá đất của các khu vực ngoại thành Hà Nội tăng lên chóng mặt.

quy hoạch phân khu là gì

Có hiện tượng đó bởi vì quy hoạch phân khu căn cứ theo điều 3 luật quy hoạch đô thị Việt Nam hiện nay được định nghĩa là: Quy hoạch phân khu là việc phân chia  mục đích sử dụng đất đô thị.

Đọc xong sẽ có những bạn vẫn chưa hiểu quy hoạch phân khu là gì?. Thì cụ thể nó sẽ là việc phân khu đất của đô thị thành các khu vực khác nhau, mỗi khu vực sẽ có chức năng nhất định hiển thị trong tờ bản đồ quy hoạch chung.

Điều đó giải thích được rằng, tờ bản đồ quy hoạch phân khu ở Hà Nội tầm nhìn 2050 sẽ có một số địa phương lên quận mới và những khu vực sẽ được xác định chức năng là trung tâm hành chính, kinh tế mới của thủ đô thì giá đất ở những khu vực đó sẽ tăng lên chóng mặt là vì thế.

Nội dung của quy hoạch phân khu đô thị

Nắm được nội dung của quy hoạch phân khu giúp người dân nắm bắt chỉ tiêu sử dụng đất đô thị trong tương lai. Từ đó điều chỉnh hoạt động sản xuất, sinh sống phù hợp để phát triển tốt hạ tầng của địa phương trong tương lai. Theo quy định hiện hành thì nội dung của quy hoạch phân khu bao gồm:

  • Kế hoạch phân bổ khu vực xây dựng khu chức năng đặc thù trong đó có quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và quy hoạch phân khu xây dựng.
  • Thiết kế không gian kiến trúc đồng nhất phù hợp cùng chức năng theo đặc thù các khu vực đã phân chia. Trên cơ sơ đồ tổ chức không gian, xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật sao cho phù hợp.
  • Áp dụng chính sách quy hoạch phân khu hợp lý để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực đó. Kế hoạch trở thành chính sách được Nhà nước và mục tiêu chính để cải thiện đời sống nhân dân.

Việc xác định mục tiêu quy hoạch phân khu sẽ có các yếu tố liên quan đến đất đai, dân số, chỉ tiêu về phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Mô hình phát triển và cấu trúc phát triển trong tương lai để định hướng hệ thống công trình hạ tầng giao thông.

Những danh mục có ở chính sách quy hoạch phân khu sẽ là: đất đai, các công trình kỹ thuật, hạ tầng, giao thông. Vì thế những hạng mục quy hoạch nếu không được phân chia hợp lý sẽ dẫn đến định hướng sai cho toàn bộ khu vực từ hạ tầng đến giao thông.

Nhiệm vụ cơ bản khi tiến hành hoạt động quy hoạch phân khu

  • Xác định rõ mục tiêu, ranh giới, quy mô và địa phận cần xác lập quy hoạch mới
  • Tiến hành phân tích, đánh giá thực tiễn và điều kiện của địa phương. Chú trọng vào các vấn đề cơ bản để đưa ra tầm nhìn, định hướng chiến lược
  • Xem xét kỹ lưỡng chỉ tiêu sử dụng đất dựa trên tình hình thực tế của địa phương để cân đối
  • Giám sát, kiểm tra tổng thể cảnh quan kiến trúc, cảnh quan khu vực khi lập bản đồ quy hoạch phân khu. Lưu ý một số điều kiện như kiến trúc cảnh quan, công trình điểm nhấn.

quy hoạch phân khu là gì 1

  • Ưu tiên cân nhắc nguồn lực thực hiện để đảm bảo được nguồn lực cho quy hoạch và không ảnh hưởng đến địa phương về lâu dài.
  • Giám sát, đánh giá cẩn trọng về vấn đề môi trường và các vấn đề phát sinh cùng phương án giải quyết nếu có vấn đề phát sinh khi thực hiện quy hoạch.

Phân loại quy hoạch phân khu và lưu ý khi thực hiện

Quy hoạch phân khu ở nước ta hiện nay được chia thành: quy hoạch thành phố trực thuộc trung ương, quy hoạch thành phố thuộc tỉnh, thị xã và quy hoạch phân khu của thị trấn.

Khi tiến hành xác lập quy hoạch phân khu thì cần xác định mục tiêu, động lực, quy mô dân số thực tế của địa phương mình. Từ đó nghiên cứu đánh giá các chỉ số về hạ tầng, đất đai, tổ chức không gian và đánh giá môi trường chiến lược, kế hoạch ưu tiên đầu tư cũng như nguồn lực để thực hiện quy hoạch sao cho hiệu quả và hợp lý. 

Thông qua bài viết các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về quy hoạch phân khu là gì?. Hy vọng các bạn đã nắm bắt những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc và phục vụ cho công việc cũng như cho cuộc sống.