ĐI tìm lý do tại sao lại xuất hiện sùi mào gà ở lưỡi?

Sùi mào gà ở lưỡi là bệnh lý gây nhiều tổn thương và đau đớn cho người bệnh. Các triệu chứng của bệnh dễ nhầm lẫn với chứng nhiệt miệng thông thường. Tại sao lại xuất hiện sùi mào gà ở lưỡi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này.

Sùi mào gà ở lưỡi là gì?

Trong y khoa, bệnh sùi mào gà xuất hiện khi bệnh nhân nhiễm virus HPV. Chủng virus gây nên bệnh sùi mào gà là HPV-6 và HPV 11. Bệnh có khả năng lây lan nhanh, gây đau đớn và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

sui-mao-ga-o-luoi-1

Sùi mào gà có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể bệnh nhân. Thông thường, các triệu chứng này xuất hiện chủ yếu ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường hợp bệnh nhân bị sùi mào gà ở lưỡi.

Ban đầu, trên lưỡi người bệnh chỉ là các mụn nhỏ li ti màu trắng hoặc hồng. Lâu dần, chúng biến thành các nốt sần có màu hồng nhạt và căng bóng. Hiện tượng này là do các nốt mụn có chứa mủ bên trong.

Khi mủ vỡ ra, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu và đau đớn. Quá trình ăn uống và vệ sinh khoang miệng sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sùi mào gà ở lưỡi sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và thể chất và tinh thần.

Tại sao lại xuất hiện sùi mào gà ở lưỡi?

Sùi mào gà là bệnh lý xuất hiện khi quan hệ tình dục không an toàn. Đây là căn nguyên của nhiều chứng bệnh nguy hiểm, đặc biệt là HIV-AIDS. Con người càng phóng túng tình dục, sức khỏe càng bị tàn phá. Để tìm kiếm cảm giác mới lạ, xu hướng quan hệ bằng miệng ngày càng phổ biến.

Nếu đối phương bị nhiễm HPV, bệnh nhân sẽ xuất hiện chứng sùi mào gà ở lưỡi. Đây là căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh, đặc biệt là khi quan hệ tình dục không lành mạnh.

sui-mao-ga-o-luoi-2

Virus HPV có thể lưu trú trên các đồ dùng cá nhân của người bệnh. Bên cạnh đó, virus HPV còn có thể lây truyền qua hình thức hôn môi.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Bệnh sùi mào ở lưỡi có thời gian ủ bệnh trong khoảng từ 2-9 tháng. Căn bệnh này tiến triển thành 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu        

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở lưỡi dễ bị nhầm lẫn với chứng nhiệt miệng. Các nốt nhỏ li ti và rải rác khắp khoang miệng. Các hạt sần xuất hiện thưa thớt ở lưỡi, môi hoặc má.

Các dấu hiệu không rõ ràng khiến người bệnh nảy sinh tâm lý chủ quan. Chính vì vậy, bệnh tiến triển âm thầm và lặng lẽ, bước sang giai đoạn hai.

Giai đoạn thứ hai

Các nốt sần xuất hiện nhiều hơn, tạo thành nhiều mảng ở lưỡi. Chúng có màu trắng hoặc hồng nhẹ, không gây đau rát. Tuy nhiên, các nốt sần dễ bị chảy máu khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Các mảng này bắt đầu có hình dáng giống như chiếc mào gà.

sui-mao-ga-o-luoi-3

Giai đoạn thứ ba

Đến giai đoạn này, bệnh sùi mào gà ở vị trí lưỡi đã tiến triển nặng. Các nốt sần ngày càng to và căng bóng. Sự căng bóng này do dịch mủ đang tích tụ. Nếu chẳng may bị va chạm mạnh, các nốt sần sẽ bị vỡ và chảy mủ.

 Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, bệnh nhân sẽ dễ bị nhiễm trùng. Trong khoang miệng người bệnh bắt đầu xuất hiện mùi hôi. Điều này gây trở ngại trong giao tiếp, khiến bệnh nhân trở nên tự ti và khép mình. Khi vết thương bị chảy mủ hoặc lở loét, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu và đau đớn.

Những cách điều trị sùi mào gà ở lưỡi

Với sự phát triển của y học hiện đại, sùi mào gà ở lưỡi có thể điều trị dứt điểm. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ cụ thể đối từng bệnh nhân. Trong đó, có hai phương pháp điều trị sùi mào gà phổ biến như:

Điều trị sùi mào gà ở lưỡi bằng các loại thuốc

Nếu phát hiện ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị sùi mào gà bằng thuốc. Tùy vào tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ kê thuốc bôi và thuốc uống phù hợp với bệnh nhân.

Người bệnh nên tuân thủ phác đồ điều trị, giữ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc và tái khám tại cơ sở y tế.

sui-mao-ga-o-luoi-4

Điều trị sùi mào gà ở lưỡi bằng nhiệt nóng hoặc lạnh

Khi sùi mào gà ở lưỡi đã tiến triển nặng hơn, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp dùng nhiệt. Đối với phương pháp nhiệt lạnh, bác sĩ sẽ sử dụng nitơ lỏng.

Nitơ lỏng sẽ làm lạnh đến mức đóng băng các nốt sần trong khoang miệng bệnh nhân. Nhiệt độ thấp khiến các tế bào và mạch máu co lại, khiến nốt sần bị loại bỏ nhanh chóng. Đây là phương pháp điều trị bằng nhiệt lạnh không gây chảy máu.

Còn đối với phương pháp nhiệt nóng, bác sĩ sẽ điều trị bằng tia laze. Sức nóng từ tia laze đốt cháy và phá vỡ các nốt sần một cách nhanh chóng.

Sùi mào gà ở lưỡi là căn bệnh gây ảnh hưởng lớn chất lượng sống của người bệnh. Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.