Tác hại của lá vối khi sử dụng sai cách

Lá vối được biết đến với nhiều công dụng điều trị bệnh hữu ích. Tuy nhiên, khi sử dụng lá vối sai cách rước phải tác hại không lường. Vậy tác hại của lá vối là gì? Cách sử dụng lá vối hiệu quả khi chữa bệnh như thế nào? Cùng giải đáp các vấn đề ngay trong bài viết sau nhé.

Tổng quan về lá vối

Lá vối được thu hái từ cây vối, đây là loại cây được tìm thấy tại vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ của nước ta. Khi thu hái lá vối, người hái sẽ mang đi rửa sạch và tiến hành phơi khô, sau khi lá vối khô thì mang đi ủ trong điều kiện nhiệt độ thích hợp.

tác hại của lá vối

Lá vối có 2 hình dáng phổ biến là lá có dạng hình dầu dục và lá có dạng hình trái xoan bị ngược. Khi lá vối được trồng trong chậu, lá thường thon dài và nhỏ. Khi lá vối trồng trong đất, lá thường dài và to.

Lá vối có phiến lá dày và hơi cứng, hai bề mặt của lá có màu xanh nhạt. Cuống của lá vối có kích thước từ 1cm đến 1,5cm. Lá vối trồng trong đất vườn dài từ 15cm đến 20cm, còn lá vối trồng trong chậu thường dài từ 6cm đến 9cm.

Tác hại của lá vối khi sử dụng sai cách

tác hại của lá vối 1

Tuy mang lại nhiều lợi ích trong điều trị một số bệnh lý nhưng khi sử dụng sai cách lá vối sẽ phản lại tác dụng với người dùng. Dưới đây là một số tác hại của lá vối khi sử dụng sai cách.

Uống nước lá vối khi đói bụng

Uống nước lá vối khi đói bụng là việc làm khiến lá vối xin ra tác hại khôn lường ảnh hưởng lớn sức khỏe của người dùng. Một số tình trạng thường gặp khi uống nước lá vối khi đói bụng như:

 • Cơ thể mệt mỏi.
 • Cơ thể bị mất năng lượng.
 • Bụng cồn cào, khó chịu.
 • Mặt mày tái xanh.

tác hại của lá vối 2

Lạm dụng uống nhiều nước lá vối

Khi bạn lạm dụng uống nhiều nước lá vối sẽ vô tình khiến vị thuốc trở nên có hại cho cơ thể. Theo các chuyên gia nhận định, uống quá nhiều nước lá vối sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ bài tiết. Có thể kể đến các tác hại như:

 • Gây ảnh hưởng quá trình tiêu hóa thức ăn.
 • Cản trở cơ chế hấp thụ dưỡng chất trong thức ăn của cơ thể.
 • Cơ thể trở nên thiếu sức sống.

Uống nước vối ngay sau bữa ăn

Việc uống nước lá vối ngày sau bữa ăn được đánh giá khiến lá vối trở nên gây hại với người dùng. Uống nước lá vối ngay sau bữa ăn, sẽ cản trở quá trình tiêu hóa cũng như quá trình hấp thu dưỡng chất trong cơ thể.

Đặc biệt, trường hợp người dùng uống nước lá vối pha quá đặc khiến cho tình trạng hấp thụ dưỡng chất bị cản trở nghiêm trọng. Vì thế, để chuyên gia khuyên người dùng không nên uống nước lá vối ngay sau bữa ăn.

Sử dụng lá vối tươi để làm nước uống

Sử dụng lá vối tươi để làm nước uống mang lại tác hại xấu đối với sức khỏe người dùng. Vì thế các chuyên gia khuyên người dùng sử dụng lá vối phơi khô thay cho lá vối tươi để làm nước uống cải thiện các bệnh lý. Tác hại của lá vối tươi gồm có:

 • Uống nước lá vối tươi vô tình tiêu diệt một số vi khuẩn có lợi trong cơ thể.
 • Uống nước lá vối tươi trong thời gian dài sẽ xảy ra tình trạng hao huyết, khiến cơ thể xanh xao, mệt mỏi.

Sử dụng lá vối với các trường hợp chống chỉ định sử dụng

Tác hại của lá vối còn xảy ra khi sử dụng lá vối cho các trường hợp chống chỉ định sử dụng. Các trường hợp khi sử dụng lá vối sinh ra tác hại như:

 • Đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi.
 • Đối tượng gầy yếu.
 • Đối tượng là phụ nữ mang thai cần thận trọng khi sử dụng.

tác hại của lá vối 3

Sử dụng lá vối đúng cách trong điều trị một số bệnh lý

Tùy vào bệnh lý khác nhau mà cách sử dụng lá vối đúng cách cũng khác nhau. Dưới đây là cách sử dụng hiệu quả lá vối bạn có thể tham khảo.

Sử dụng điều trị trình trạng tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, bạn sử dụng lá vối khô kết hợp với chuối tiêu sấy khô và vỏ ổi sấy khô. Các vị thuốc cần phải thái thành các lát mỏng, sau đó sử dụng 400ml nước để đun sôi. Bạn nên hãm nước thuốc còn 100ml để uống mỗi ngày 2 lần.

Sử dụng điều trị trình trạng chướng bụng, đầy hơi

Khi bị chướng bụng, đầy hơi, bạn có thể sử dụng lá vối hãm thành nước uống hoặc kết hợp sử dụng với cam thảo, vỏ cây vối, hạ chế, cát sâm. Cách sử dụng cụ thể:

 • Khi sử dụng lá vối hãm thành nước uống bạn sử dụng từ 6g đến 12g lá vối khô. Sau khi hãm nước uống thì chia thành 2 lần uống trong ngày.
 • Khi kết hợp với các vị thuốc bạn cần chuẩn bị: 12g vỏ cây vối khô, 6g lá vối khô, cam thảo, hạ chế và cát sâm mỗi vị thuốc 8g. Sau đó hãm thành nước uống mỗi ngày 2 lần.

Trên đây là những tác hại của lá vối khi sử dụng sai cách. Bạn cần chú ý khi sử dụng lá vối để tránh gây hại đến sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình nhé.