Hướng dẫn vẽ tranh đề tài tự chọn đơn giản mà đẹp

Vẽ tranh đề tài tự chọn, tự do chính là một trong các hoạt động vô cùng lý thú và rất bổ ích dành cho các em học sinh mầm non, tiểu học và cả trung học cơ sở. Với chủ đề này, các em sẽ có thể tha hồ mà vẽ lên những suy nghĩ, những mong muốn, hay các ý tưởng riêng, đặc biệt của chính bản thân mình mà sẽ không bị ràng buộc vào bất kỳ một thứ gì. Nếu vẫn chưa biết nên vẽ gì, vẽ như thế nào bạn có thể tham khảo bài viết sau đây, chắc chắn sẽ hướng dẫn cho bạn vẽ nên được một bức tranh của riêng mình.

Lợi ích khi vẽ tranh đề tài tự chọn

Như đã nói thì đề tài vẽ tranh tự chọn hay là vẽ tranh tự do sẽ giúp cho các em học sinh thoải mái được thể hiện khả năng sáng tạo, tưởng tượng của mình mà không cần bị giới hạn trong một yêu cầu. Đúng như tiêu chí ở đề tài này đưa ra, bạn sẽ thấy được một thế giới đầy màu sắc cũng như hết sức phong phú. Với đề tài về “Vẽ tranh tự chọn” – Các bạn học sinh sẽ có cơ hội hoàn toàn thả hồn vào trong những nét vẽ đơn giản nhưng lại giàu cảm xúc của đúng lứa tuổi tiểu học hay trung học.

ve-tranh-de-ta-i-tu-chon-1

Vẽ tranh đề tài tự chọn, tự do chính là một hoạt động hoạ tranh về các đề tài mà những người vẽ yêu thích, muốn thực hiện. Chẳng hạn như là các bức phong cảnh quê hương, đất nước, các cảnh làng quê yên bình, hoạt động chung tay phòng chống dịch covid, hay bảo vệ môi trường, biển đảo, an toàn giao thông hay là gia đình ngày tết vui vẻ, hạnh phúc hoặc cả các vật dụng nào đó mà bạn yêu thích…nói chung chính là nó rất rộng và sẽ không bị bó khuôn, giới hạn. Những bức tranh vẽ khá đơn giản này đều mang trên mình các màu sắc bình yên, gần gũi và rất đậm chất độc đáo, riêng biệt, đây chắc chắn là một đề tài bổ ích cho các em học sinh.

Hướng dẫn vẽ tranh đề tài tự chọn đơn giản nhất

Khi đã hiểu qua vẽ tranh đề tài tự chọn là như thế nào, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện các bước sau đây.

Tìm và lựa chọn nội dung đề tài muốn vẽ

Trước khi đi vào bước vẽ tranh đề tài tự chọn thì các bạn hãy tìm cũng như lựa chọn cho mình 1 chủ đề, một phong cách ưng ý nhất để vẽ. Nó có thể là các hình ảnh gợi ý về phong cảnh như làng quê, đồng quê, miền núi, vùng biển, thành thị hay các cảnh đẹp nước ta có ở rất nhiều vùng miền: Đồng bằng, thành thị, miền núi, miền biển,….

ve-tranh-de-ta-i-tu-chon-2

Nếu không muốn vẽ về phong cảnh bạn có thể lựa chọn vẽ chân dung, con người hay các bức tranh về họa tiết độc đáo, nhiều màu sắc. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp vẽ tranh về hoạt động đời sống của con người, tranh gia đình, các bức tranh về sự yên bình, hoặc vẽ thú cưng của mình cũng sẽ là lựa chọn không tồi. Những bé mèo, bé cún đáng yêu luôn luôn là đề tài được yêu thích.

Bạn có thể lựa chọn bất cứ một đề tài nào khi thực hành bài vẽ tranh đề tài tự chọn. Miễn sau bức tranh vẽ ra mang đúng phong cách, chủ đề mà bạn muốn thể hiện. Với sự sáng tạo của mình, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn và vẽ ra một bức tranh thuộc về riêng bạn thân mình.

Các bước cơ bản để vẽ nên một bức tranh

Sau khi đã chọn được một chủ đề mà mình muốn vẽ và đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ giấy vẽ, bút chì và cả màu tô… thì chúng ta sẽ có thể tiến hành các bước cụ thể sau:

ve-tranh-de-ta-i-tu-chon-3

Bước 1: Tìm và chọn chi tiết hơn về nội dung đề tài. Sau khi đã chọn đề tài ở trên, bạn cần xác định lại bản thân muốn vè điều gì nhất trong đề tài đó nhất, vì một trang giấy sẽ là khá nhỏ để bạn thể hiện được toàn bộ.

Bước 2: Tìm bố cục, bạn cần lựa chọn một bố cục cân xứng với bức tranh của mình, nếu vẽ tranh phong cảnh bạn càng phải chủ ý về vấn đề này. Một bố cục cân xứng sẽ giúp cho bức tranh của bạn trở nên hoàn hảo, thu hút hơn.

ve-tranh-de-ta-i-tu-chon-4

Bước 3 : Vẽ hình: Ở bước này bạn có thể phác họa hình cần vẽ, sau đó tô lại, hoàn chỉnh các nét cũng như bôi đi các nét không cần thiết để dễ dàng tạo nên những bức tranh hoàn hảo hơn.

Bước 4: Vẽ màu: Cuối cùng bạn chỉ cần lên màu cho cả bức tranh, màu sắc sẽ tùy theo sở thích, đề tài mà bạn muốn thể hiện để lựa chọn. Vậy là bạn đã vẽ xong một bức tranh đề tài tự chọn rồi nhé.

Lời kết

Hoạt động vẽ tranh đề tài tự chọn, tự do vừa là cách để giải trí thư giãn vừa là cách giúp cho bạn gợi mở những ước mơ của các em ở trong thế giới trẻ thơ để làm tiền đề dành cho sự phát triển tương lai sau này. Tranh đề tài tự chọn thật sự không quá khó để vẽ, chỉ cần bạn tìm ra được cho mình một chủ đề yêu thích, vẽ nên những suy nghĩ, những ước mơ của bản thân, như vậy thôi là bạn chắc chắn sẽ có một bức tranh độc đáo của riêng mình rồi.