Ngày vía thần tài là ngày mấy? Năm 2022 ngày vía thần tài sẽ là ngày nào dương lịch

Tại các thành phố lớn hoặc đặc biệt với dân buôn bán kinh doanh họ rất coi trọng ngày vía thần tài. Hằng năm họ vẫn chuẩn bị rất nhiều điều cho ngày này để hy vọng có được một năm buôn bán may mắn.Vậy ngày vía thần tài là ngày mấy? và năm 2022 tới đây ngày vía thần tài sẽ là ngày nào? Vào ngày đó thì cần làm gì và kiêng gì? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc đó của các bạn.

Ngày vía thần tài là ngày mấy? Âm lịch và dương lịch của năm 2022

Hằng năm vào ngày mùng 10 tháng giêng, tức mùng 10 tháng 1 âm lịch theo quan niệm dân gian sẽ là ngày vía thần tài. Vậy chiếu sang lịch dương thì ngày vía thần của năm 2021 sẽ rơi là chủ nhật ngày 21/02/2021. Thế còn ngày vía thần tài là ngày mấy? năm 2022. Chiếu sang lịch của năm 2022 thì ngày vía thần tài sẽ rơi và ngày thứ năm 10/02/2022.

ngày vía thần tài là ngày mấy

Nguồn gốc ngày vía thần tài. Tại sao chọn ngày 10 tháng giêng?

Có nhiều gốc tích và câu chuyện xung quanh giải thích ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng. Như bao ngày lễ trong dân gian khác của nước ta thì ngày vía thần tài xuất phát từ văn hoá Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam.

Có hai tích chính lưu truyền đến ngày nay giải thích về ngày này. Đó là về sự tích ngày mùng 10 tháng giêng chính là ngày mà các thần tài bay về trời sau khi nhớ ra thân phận của mình. Khi ở nhân gian, ông mang đến nhiều may mắn và nhiều tài lộc cho các quán làm ăn nhưng khi nhớ ra thân phận, ông bay về trời thì các quán hàng trở nên vắng khách.

Tích thứ hai là câu chuyện về thần tài là một người phụ nữ có tên Như Nguyệt, sau khi bà biến mất trong đống rác thì công việc làm ăn của chồng bà trước đó đang ở đỉnh cao tự dưng lụi bại. Chính vì thế từ trước tới nay các bạn có thể để ý rằng, bàn thờ thần tài của các hộ kinh doanh buôn bán thường đặt ở góc khuất và nhà nào ngày tết cũng không quét nhà 3 ngày tết bởi tránh bị quét mất lộc của nhà mình ra ngoài.

Dù là tích nào thì thần tài vẫn là vị thần mang lại tài lộc và sự may mắn cho công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió vì thế dân gian ta rất coi trọng ngày này.

Nên làm gì vào ngày thần tài?

Vào ngày thần tài ngoài việc quan tâm đến nó thì bạn nên làm những việc sau đây:

Việc đầu tiên là bạn cần làm lễ đón thần tài vào nhà hoặc nơi làm việc của mình. Lập bàn thờ thần tài là việc cần làm. Bàn thờ bao gồm: bài vị thần tài đặt bên trong khảm sơn son thiếp vàng, một bát hương đặt trước bài vị thần tài và trên khay vàng bằng giấy, hai cây đèn hoặc nến ở hai bên bát hương, ba chén nước và hai chén rượu ở trước khay.

Việc thứ hai là sau khi đã biết ngày vía thần tài thì ngày hôm đó bạn phải lau dọn bàn thờ và chỉ dùng để tẩy uế bằng nước lá bưởi. Những việc làm khác đó là lau rửa tượng thần tài và ông Địa (nếu có).

Việc quan trọng tiếp theo là mua vàng trong ngày vía thần tài. Đây từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người Việt. Mỗi năm cứ đến dịp này là các tiệm vàng đông đúc là vì thế.  

Ngoài việc mua vàng tích trữ thì ngày này bạn nhớ mua vàng để cúng thần tài. Sau khi cúng xong các bạn có thể dùng để đeo lấy may trong năm mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua đá quý hay đồ phong thuỷ khác trong ngày này.

ngày vía thần tài là ngày mấy 1

Không nên làm gì vào ngày vía thần tài?

Việc kiêng kỵ đầu tiên trong ngày vía thần tài đó là phải lau dọn bàn thờ cũng như tượng thần tài sạch sẽ, khô ráo, những đồ thờ cúng phong thủy khác cũng nên được lau dọn.

Không được được bàn thờ thần tài ở những nơi không sạch sẽ, đặc biệt là không được gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ.

Không được dùng đèn nháy, đèn điện để thay thế nến và đèn dầu khi cúng. Ông bà xưa cho rằng dùng bóng đèn điện hay đèn nháy sẽ có trường khí không tốt ảnh hưởng đến tâm linh.

Cần mặc quần áo chỉnh tế, kín đáo và tuyệt đối không được mặc đồ rách rưới, trang phục xuề xòa, luộm thuộm khi cúng lễ.

Không được chia lộc, tán lộc cho người khác khi cúng vía thần tài xong. Người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này mà chia thì sẽ đi hết ra ngoài chứ mình không được.

Muối và gạo nên được cất vào hũ của gia đình chứ không được bỏ. Còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình để giữ nguyên tài lộc ở lại trong nhà chứ không hắt ra ngoài.

Trên đây là thông tin về ngày vía thần tài là ngày mấy? và các quan niệm dân gian về ngày này mà các bạn có thể tham khảo. Hi vọng rằng năm 2022 tới bạn sẽ cùng vía thần tài đúng cách để có được tài lộc cho gia đình và bản thân.