Dự án bản đồ cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận phải xin gia hạn vì nhiều lý do

Dự án bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận là dự án đường cao tốc cuối cùng trong hệ thống tuyến đường cao tốc Bắc-Nam Việt Nam với chiều dài là 81 km. Cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận là một trong những tuyến giao thông huyết mạch kết nối vùng Tây Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh với khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, cao tốc này được người dân gọi là “cao tốc rùa” bởi tốc độ thi công của bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận hiện đang chậm trễ và phải xin gia hạn tới tháng 11 năm 2021.

Tổng quan về cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận

Dự án bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận khởi công năm 2009, có chiều dài 51,5 km, bề rộng nền đường 17m với dải phân cách giữa và bốn làn xe cao tốc rộng tới 3,5m/làn, 39 cầu trên tuyến chính, 4 cầu trên nút giao liên thông, 10 cầu vượt trực thông, 2 cầu trên tuyến nối nút giao Cái Bè và một cầu trên tuyến nối nút giao Cai Lậy.

Toàn bộ số tiền đầu tư cho dự án là 12.668 tỷ đồng. Dự án dự định hoàn thành và đưa vào sử dụng cho người dân từ khoảng quý II-2021 theo hợp đồng giữa Công ty Cổ phần BOT Trung Lương Mỹ Thuận và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, dự án bản đồ đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận đã phải xin gia hạn đến ngày 30/11/2021 vì nhiều lý do.

Tiến độ thi công trên bản đồ cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận

Vào ngày 1/4/2021, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã gửi công văn số 1359/UBND-KT tới Thủ tướng Chính phủ nhằm báo cáo tiến độ triển khai thực hiện dự án trên bản đồ cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận. 

Trong công văn này, tính đến cuối tháng 3/2021, dự án BOT đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận đã triển khai được 34 trong tổng số 37 gói thầu, gồm 32 trong tổng số 34 gói thầu sử dụng vốn BOT và ⅔ gói thầu sử dụng vốn ngân sách của Nhà nước và 3 gói thầu còn lại là trạm thu phí, ITS, cầu vượt Võ Việt Tân sẽ tiếp tục triển khai để kịp hạn dự án 30/11/2021. 

Luỹ kế giá trị thi công các gói thầu hiện tại đã đạt mức 5.144 tỷ đồng (khoảng 61% so với mốc tiến độ hoàn thành dự án bản đồ cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận.

bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận

Những lý do khiến tốc độ thi công bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận bị ngưng trệ

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng như hiện nay, tiến độ thi công bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận gặp nhiều bất cập. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại địa bàn, nhiều công nhân, nhân viên của dự án bị nhiễm virus và phải thực hiện cách li tập trung, cách ly tại chỗ, trong đó, hai gói thầu đang bị phong tỏa là XL-11A và XL-13.

Mặt khác, tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người lao động, thiếu nhân công cho xây dựng và tiến hành dự án bản đồ cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận theo kế hoạch. 

Thiếu nguyên vật liệu

bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận 1

Nguồn nguyên vật liệu khan hiếm cũng là một nguyên nhân quan trọng làm chậm tiến độ thi công bản đồ cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận. Các doanh nghiệp dự án đã đệ trình công văn báo cáo các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang để xin ưu tiên hỗ trợ cung cấp nguyên vật liệu cho công trình cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận.

Tuy vậy, vẫn chưa thể giải quyết đồng bộ và kịp thời nguồn nguyên vật liệu cho dự án. 

Quá trình giải phóng mặt bằng và giải ngân chậm

Trong thời gian đầu tiến hành thực hiện bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận, tỉnh Tiền Giang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề trong giải phóng mặt bằng, đặc biệt là thuyết phục người dân chấp nhận bồi thường và giao mặt bằng cho chính quyền địa phương. 

Bên cạnh đó, khó khăn trong quá trình giải ngân chậm trễ cũng làm chậm tiến độ dự án. Các hợp đồng tín dụng, nguồn vốn tín dụng sau nhiều lần đàm phán và đệ trình vẫn chưa đạt được đúng tiến độ kỳ vọng. 

Xúc tiến thi công bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận.

Trước tình hình khó khăn đó, UBND tỉnh Tiền Giang cùng nhà thầu và các bên liên quan đã tiến hành họp và đưa ra những biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công bản đồ cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận. Buổi họp có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với những giải đáp và chỉ đạo trong tiến trình thi công dự án. 

bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận 2

Với những chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời đó và sự giải quyết, khắc phục kịp thời những khó khăn đã nêu ra ở trên, dự án xây dựng bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận sẽ hoàn thành đúng hạn và sớm đi vào hoạt động để giải quyết các vấn đề giao thông đang gây sức ép lên quốc lộ 1A. 

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về những lý do xin gia hạn của dự án xây dựng bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận. Hy vọng bài viết có thể giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của bạn đọc về tiến độ thi công của cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận.